Mì tôm tiếng nhật là gì

Mì tôm tiếng nhật là gìMì tôm tiếng nhật là gì

Xin chào các bạn! Chắc hẳn khi mới học tiếng Nhật hoặc mới sang Nhật thì các bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc trong việc chuyển đổi ngôn ngữ. Có nhiều trường hợp từ gốc Việt mà các bạn không biết nên dịch thế nào trong tiếng Nhật nên gây ra rất nhiều rắc rối trong cuộc sống bên Nhật Bản. Vậy, để giúp các bạn trong vấn đề này, Ngữ pháp tiếng Nhật xin giới thiệu bài viết : Mì tôm tiếng nhật là gì

Mì tôm tiếng nhật là gì

Mì gói, mì tôm, mì ăn liền được phát minh vào năm 1958 bởi một người Nhật tên là Andou Momofuku và sau đó lan dần ra và được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Trong tiếng Nhật, từ “mì tôm” hay “mì gói” có rất nhiều cách nói. Điển hình là:

インスタントラーメン : Mì ăn liền. Đây là từ mượn từ từ “instant ramen” trong tiếng Anh. Như mọi người đã biết, ラーメン (ramen) là món mì truyền thống của Nhật. Trong tiếng Anh, “instant” có nghĩa là “ăn liền” .

Ngoài ra thì “mì tôm, mì ăn liền” có một cái tên khá truyền thống là:

即席麺(そくせきめん, sokusekimen): Mì ăn liền. Đây là từ được dùng lần đầu tiên ở Nhật để chỉ “mì ăn liền”. Tuy nhiên, nhiều người hay dùng từ インスタントラーメン hơn từ này. Bên cạnh đó thì cò một tên gọi kết hợp là : 即席ラーメン (sokuseki ra-men)

インスタントヌードル : Mì. Đây là từ mượn từ từ “instant noodle” trong tiếng Anh. Nó đồng nghĩa với từ インスタントラーメン. “noodle” trong tiếng Anh có nghĩa là “mì”.

カップヌードル : mì hộp. Đây là từ mượn từ từ “cup noodle” trong tiếng Anh. Từ này chỉ dùng để chỉ các loại mì ăn liền đóng trong hộp.

Mì tôm tiếng nhật là gì
カップヌードル – Cup noodle

Một số từ liên quan đến từ “mì tôm”.

Như đã nói ở trên, Trong tiếng Anh, “instant” có nghĩa là “ăn liền”  nên ta có thể dùng từ này kết hợp với những từ khác trong tiếng Nhật để tạo thành cụm từ.

インスタントフード : instant food : đồ ăn nhanh.

インスタントフォー : instant pho : Phở ăn liền. Đây là món ăn du nhập từ Việt Nam và được bày bán trong các cửa hàng tiện lợi ở Nhật.

Mì tôm tiếng nhật là gì
インスタントフォー – Phở ăn liền

Trên đây là nội dung bài viết Mì tôm tiếng nhật là gì. Các bạn có thể tham khảo chuỗi bài viết cùng chủ đề trong chuyên mục  Từ điển Việt Nhật.

Mời các bạn cùng theo dõi Ngữ pháp tiếng Nhật trên facebook

Gửi phản hồi